Dùng vi sinh để gây màu nước và chống vi khuẩn gây bệnh phát sáng ở tôm, giúp tăng sản lượng thu hoạch
Người nuôi tôm sẽ được hưởng lợi từ công nghệ mới nhất được đưa ra bởi viện nghiên cứu và phát triển biển Philippines (PCAMRD).
Bằng cách sử dụng probiotics, bể chứa và nước xanh trong ao nuôi tôm, số lượng vi khuẩn phát sáng có thể được giảm xuống đến mức độ không đáng kể và dẫn đến một kết quả tăng thu hoạch trong ba đến bốn tấn / ha, với mật độ 20-25 PLS.
Cách thức về việc sử dụng probiotics như sau:
1. Sau khi chuẩn bị ao kỹ, hãy cho nước vào ao với mức nước khoảng 60 cm chiều sâu. Cho thêm Probiotic đã được kích hoạt (liều tỷ lệ tùy thuộc vào loại probiotic được sử dụng).
Phương thức kích hoạt Probiotic:
a. Cho vào một bồn chứa khoảng 200 lít nước ao.
b. Cho Probiotic với liều lượng mong muốn vào bồn nước
c. Sục khí liên tục (hoặc khuấy thường xuyên) từ 2 giờ đến mười giờ tùy thuộc vào loại probiotic sử dụng.
d. Hỗn hợp này được đưa qua ao và sục khí để đảm bảo vi sinh hòa trộn tốt.
2. Sục khí liên tục ít nhất ba ngày trong khi thời gian chuẩn bị ao.
3. Vét kỹ bùn hay chất rắn sẽ làm tăng độ bẩn của nước.
4. Kiểm tra chất lượng nước
a. Kiểm tra mùi bùn lấy từ đáy ao
b. Kiểm tra chất lượng của mặt nước, vớt bỏ váng bọt
c. Kiểm tra pH (phù hợp với phạm vi 7,8 đến 8,0)
d. Độ mặn (20-28 ppt)
e. Độ đục (40-50 cm)
f. Ammonia (dưới 0,2 ppm)
5. Khi các thông số của nước tốt, hãy bổ sung nước vào ao để đạt tối đa chiều sâu (thêm phân bón, nếu nước không phì nhiêu)
6. Trong quá trình nuôi sử dụng probiotic mỗi ba đến năm ngày/lần tuỳ thuộc vào điều kiện của nước ao, liều lượng probiotic và loại probiotic được sử dụng.
Lưu ý:
1. Chỉ sử dụng probiotic hai ngày sau khi dùng hóa chất
2. Trong suốt thời gian thay nước, đảm bảo rằng các nước cấp vào không bị ô nhiễm, cách khác không nên thay nước, nhưng sử dụng thêm probiotic cộng với sục khí.