Kingdom: Fungi
Phylum: Ascomycota
Subphylum: Saccharomycotina
Class: Saccharomycetes
Order: Saccharomycetales
Family: Saccharomycetaceae
Genus: Saccharomyces
Saccharomyces là một giống trong vuơng quốc của nấm và bao gồm rất nhiều loài nấm men. Sacharomyces đến từ tiếng Latin nghĩa là “nấm đường”. Nhiều thành viên của nhóm này được xem là rất quan trọng trong việc sản xuất thức ăn. Ví dụ như nấm men S. cerevisiae sử dụng trong việc làm rượu nho, bánh mì và bia, nấm men S. boulardii dùng trong sản xuất thuốc.
Saccharomyces có dạng tròn, dẹp và ẩm ướt, có thể sản sinh ra các bào nang. Khi nhuộm màu gram, các bào nang là gram âm trong khi các tế bào sinh dưỡng lại là gram dương.
Saccharomyces lên men các loại thức ăn giàu chất đường.
SACCHAROMYCES CEREVISIAE
Nấm men Saccharomyces cerevisiae là những tế bào có vách dày, hình trái xoan, chiều dài khoảng 10 m, chiều ngang khoảng 5 m. Là một loại nấm đơn bào sinh sản bằng cách nảy chồi hoặc đôi lúc bằng sự phân chia tế bào. Trong vòng 120 phút, một tế bào S. cerevisiae có thể phát triển thành 1 tỷ tế bào.
Quá trình lên men glucose được diễn giải như sau:
Sản phẩm cuối cùng là cồn và một lượng lớn CO2 được sản sinh ra.